การจัดการศึกษาผู้ใหญ่ของจังหวัดอุทัยธานีที่ผ่านมา ได้จัดตามรูปแบบ และแนวทางการจัดการศึกษาของรัฐตลอดมา โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด และศึกษานิเทศน์ประจำจังหวัดเป็นผู้ปฏิบัติงานในความรับผิดชอบของศึกษาธิการจังหวัด ต่อมารัฐบาลได้มองเห็นความจำเป็นอันหนึ่งที่ควรจะมีหน่วยงานรับผิดชอบงานการศึกษาผู้ใหญ่โดยเฉพาะ จึงได้ประกาศจัดตั้งศูนย์การศึกษาประชาชนขึ้น ดังนั้น ศูนย์การศึกษาประชาชนจังหวัดอุทัยธานีได้จัดตั้งเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2522 โดยในปีเดียวกัน กระทรวงศึกษาธิการได้มีคำสั่งแต่งตั้ง ว่าที่ร้อยตรีมนู เหมะ เป็นผู้รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าศูนย์การศึกษาประชาชนจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2522 เป็นต้นมา และต่อมาศูนย์การศึกษาประชาชนจังหวัดอุทัยธานีได้เปลี่ยนชื่อเรียกเป็น "ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน" และในัจจุบันได้เปลี่ยน "สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดอุทัยธานี"
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดอุทัยธานี ได้ทำพิธีวางศิลากฤษ์อาคาร โดยสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกเป็นองค์ประธาน เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2522
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 71 ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี 61000
สังกัด
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดอุทัยธานี เป็นหน่วยงานสังกัดสำนักงานส่งเสริมนอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ
สถานศึกษาในสังกัด 8 แห่ง
1. ศูนย์กศน.อำเภอเมืองอุทัยธานี
2. ศูนย์กศน.อำเภอหนองขาหย่าง
3. ศูนย์กศน.อำเภอหนองฉาง
4. ศูนย์กศน.อำเภอห้วยคต
5. ศูนย์กศน.อำเภอบ้านไร่
6. ศูนย์กศน.อำเภอลานสัก
7. ศูนย์กศน.อำเภอทัพทัน
8. ศูนย์กศน.อำเภอสว่างอารมณ์
แหล่งเรียนรู้ตามอัธยาศัย 80 แห่ง
1. ห้องสมุดประชาชนจังหวัด 1 แห่ง
2. ห้องสมุดประชาชนอำเภอ 7 แห่ง
3. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น 1 แห่ง
4. หอเชิดชูเกียรติปราชญ์เมืองอุทัยธานี 1 แห่ง
5. กศน.ตำบล 70 แห่ง
ห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี” 2 แห่ง
1.วัดจันทาราม (วัดท่าซุง)
2.วัดหนองขุนชาติ